Home รายงานรายสัปดาห์ย้อนหลัง รายงานข้อมูลน้ำรายสัปดาห์2568 รายงานข้อมูลน้ำรายสัปดาห์ ครั้งที่ 47/2568 (ระหว่างวันที่ 18-24 พ.ย. 68)
รายงานข้อมูลน้ำรายสัปดาห์ ครั้งที่ 47/2568 (ระหว่างวันที่ 18-24 พ.ย. 68)

"สงขลาอ่วม" ฝนตกหนัก เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ประกาศ "เขตภัยพิบัติ" แล้วทั้ง 16 อำเภอ พื้นที่รับผลกระทบรวม 115 ตำบล 821 หมู่บ้าน 167 ชุมชน "โดยเฉพาะ อ.หาดใหญ่" ซึ่งเกิดอุทกภัยอย่างหนัก โดยมีสาเหตุมาจาก 1. ลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ จุดที่ต่ำที่สุดก็คือใจกลางเมืองหาดใหญ่ มีคลองอู่ตะเภาทอดยาวมาจาก อ.สะเดา ผ่าน อ.หาดใหญ่ ไหลไปลงทะเลสาบสงขลา และคลองระบายน้ำ ร.1 ซึ่งเป็นโครงการผันน้ำจากคลองอู่ตะเภาและน้ำที่จะไหลมาท่วมตัว อ.หาดใหญ่ เพื่อระบายลงสู่ทะเลโดยเร็ว ขณะที่น้ำไหลลงมาจากเขาคอหงส์ อ.นาหม่อม และ อ.จะนะ จะไหลลงสู่คลองหวะ ซึ่งไหลต่อลงสู่คลองอู่ตะเภา ด้านทิศตะวันออก นอกจากนี้ยังมีน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขานครศรีธรรมราชไหลลงคลองอู่ตะเภา ด้านทิศตะวันตก จะเห็นได้ว่า น้ำจากทุกทิศจะไหลลงสู่คลองอู่ตะเภา ซึ่งไหลผ่าน อ.หาดใหญ่ ก่อนลงสู่ทะเลสาบสงขลาต่อไป 2. มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทยตอนบน ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนล่าง และประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากตลอดทั้งสัปดาห์ จากข้อมูลปริมาณฝนสะสม 3 วัน (21-23 พ.ย. 68) ที่สถานีสะเดา ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา วัดได้ 605 มม. ขณะที่สถานีอบต.พิจิตร ต.นาหม่อม อ.พิจิตร วัดได้ 693 มม. ทำให้ระดับน้ำคลองอู่ตะเภา อ.สะเดา และคลองหวะ อ.นาหม่อม เริ่มล้นตลิ่งตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 21 พ.ย. 68 และไหลลงมาล้นท่วมเมืองหาดใหญ่ ในช่วงบ่ายของวันที่ 22 พ.ย. 68 และยังคงมีฝนตกต่อเนื่องบริเวณ อ.หาดใหญ่ และพื้นที่โดยรอบ ทำให้ระดับน้ำที่ไหลลงสู่ อ.หาดใหญ่ ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างเนื่องจนถึงปัจจุบัน

Attachments:
Download this file (20251124_Predict_SendRid.pdf)20251124_Predict_SendRid.pdf[ ]5579 Kb
แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน 2025 เวลา 15:15 น.
 
Home รายงานรายสัปดาห์ย้อนหลัง รายงานข้อมูลน้ำรายสัปดาห์2568 รายงานข้อมูลน้ำรายสัปดาห์ ครั้งที่ 47/2568 (ระหว่างวันที่ 18-24 พ.ย. 68)